Nguyên nhân nào khiến vết thương sưng tấy?
25.04.2023
Sưng tấy là một phản ứng bình thường của cơ thể đối với chấn thương. Đôi khi cơ thể quá nhiệt tình và phản ứng sưng lên quá mức. Khi điều này xảy ra, nó thực sự có thể bắt đầu gây hại nhiều hơn lợi.
 
Tại sao vết thương bị ngứa và không nên gãi chúng?
20.02.2023

Lý do chính xác tại sao vết thương ngứa không hoàn toàn rõ ràng, nhưng các nhà khoa học có một số giả thuyết. Khi bạn bị đứt tay hoặc trầy xước, cơ thể bạn sẽ tiết ra chất hóa học gọi là histamin, chất này có thể gây kích ứng và ngứa. Và khi vết thương lành lại, hoạt động hình thành tế bào mới có thể được não giải thích là cảm giác ngứa. Vảy ngứa có thể gây khó chịu, nhưng đó thường là dấu hiệu cho thấy vết thương đang lành đúng cách.


 
Vết mổ tách mép là gì?
05.02.2023

Vết mổ tách mép xảy ra khi vết mổ phẫu thuật mở lại bên trong hoặc bên ngoài. Mặc dù biến chứng này có thể xảy ra sau bất kỳ cuộc phẫu thuật nào, nhưng nó có xu hướng xảy ra thường xuyên nhất sau các thủ thuật vùng bụng hoặc tim-lồng ngực. Nó thường liên quan đến nhiễm trùng vết mổ. Sự mất nước thường diễn ra trong vòng 3 đến 10 ngày sau phẫu thuật.


 
Điều gì sẽ xảy ra trong 4 giai đoạn chữa lành vết thương
15.01.2023

Vết thương là vết cắt hoặc vết hở trên da. Nó có thể chỉ là một vết xước hoặc một vết đứt nhỏ như giấy cắt. Một vết trầy xước lớn, mài mòn hoặc vết cắt có thể xảy ra do ngã, tai nạn hoặc chấn thương. Một vết cắt phẫu thuật do bác sĩ thực hiện trong một thủ thuật y tế cũng là một vết thương. Cơ thể bạn có một hệ thống phức tạp để vá các vết thương ngoài da. Mỗi giai đoạn là cần thiết để chữa lành vết thương thích hợp. Chữa lành vết thương cần một số bộ phận và các bước kết hợp với nhau để sửa chữa cơ thể.


 
Cách nhận biết và điều trị vết cắt bị nhiễm trùng
05.01.2023

Vết cắt là một vùng da bị tổn thương thường do một số dạng chấn thương. Một vết cắt có thể xuất hiện ở bất cứ đâu trên cơ thể. Khi vi trùng xâm nhập vào các mô nhạy cảm bên dưới da của chúng ta qua vết cắt, vết cắt có thể bị nhiễm trùng. Nhiễm trùng có thể phát triển bất cứ lúc nào trong khoảng thời gian từ hai đến ba ngày sau khi vết cắt xảy ra cho đến khi nó lành hẳn. Đọc tiếp để tìm hiểu cách xác định vết cắt bị nhiễm trùng và những gì bạn có thể làm để điều trị và ngăn ngừa tình trạng này.


 
Thời điểm thích hợp để bôi thuốc trị sẹo vào vết thương?
27.12.2022

Sau một chấn thương hay phẫu thuật, da của bạn sẽ hình thành một vết sẹo, đó là một phần của quá trình chữa lành tự nhiên. Thời gian lành vết sẹo có thể khác nhau tùy thuộc vào nguyên nhân gây ra vết sẹo, mức độ nhìn thấy của vết sẹo, cách bạn chăm sóc da sau chấn thương. 


 
Cách dùng thuốc bôi nứt kẽ hậu môn cho trẻ em
24.12.2022

Hiện nay, có nhiều loại thuốc bôi nứt kẽ hậu môn trên thị trường. Tuy nhiên, việc sử dụng thuốc bôi nứt kẽ hậu môn cho trẻ em cần được chỉ định bởi bác sĩ chuyên khoa để đảm bảo vết thương mau lành và không gây ra tác dụng phụ cho trẻ.


 
Có nên bôi xanh methylen vào vết thương hở không?
22.12.2022
Thuốc xanh methylen chứa thành phần chính là methylen 1%, thường được sử dụng theo đường bôi ngoài da để sát khuẩn vết thương hở. Đây là loại thuốc được sử dụng rất phổ biến trong đời sống hàng ngày. Hãy cùng tìm hiểu những thông tin hữu ích liên quan đến thuốc xanh methylen thông qua bài viết dưới đây.
 
Viêm lợi nên bôi thuốc gì?
18.12.2022

Bệnh viêm lợi là bệnh lý phổ biến và thường gặp ở trẻ nhỏ, người lớn và thường gây ra những triệu chứng khó chịu, đau nhức khiến trẻ bỏ ăn, chán ăn,... Vậy thuốc bôi viêm lợi là gì?